Quạt hút tủ điện là gì? Cách phân loại và lựa chọn quạt tốt

Quạt hút tủ điện đang là thiết bị không thể thiếu của tủ điện ngày nay. Việc tính toán, lựa chọn quạt hút tủ điện còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn người dùng hiện nay thường chọn theo cảm tính hoặc mua sẵn trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp sâu hơn những thông tin cần thiết để người dùng có thêm tư liệu trong việc sử dụng loại quạt này.

I. GIỚI THIỆU VỀ QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN:

 • Quạt hút tủ điện là thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến trong các tủ điện như: tủ điện hạ thế, tủ điện trung tâm, tủ điều khiển, tủ biến tần, … hoặc tủ có chứa các thiết bị tỏa nhiệt lớn như biến tần, máy biến áp, contactor, …
 • Quạt lưu thông không khí trong tủ điện, hút nhiệt tỏa ra từ các thiết bị trong tủ và đưa lượng không khí bên ngoài vào làm mát các thiết bị, giúp cho các thiết bị được làm việc trong môi trường thích hợp, đảm bảo vận hành ổn định, tăng tuổi thọ và tránh tình trạng cháy nổ do nhiệt độ tăng quá cao.

"<yoastmark

1. Tác dụng của quạt hút tủ điện

a. Tăng cường không khí tuần hoàn

Trong quá trình hoạt động, các thiết bị bên trong tủ điện sẽ sinh ra nhiệt, khiến không khí nóng lên làm giảm hoạt động của tủ. Nặng hơn còn có thể gây cháy nổ. Quạt hút lúc này nhận nhiệm vụ đẩy khí nóng ra và hút không khí bên ngoài vào để giảm nhiệt độ bên trong tủ, giúp tủ vận hành tốt hơn.

b. Tăng tuổi thọ của thiết bị

Tủ điện hoạt động trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiệt cao, các thiết bị và tiếp điểm bo mạch sẽ hoạt động kém hiệu quả. Quạt bây giờ có tác dụng làm mát các thiết bị, bo mạch trong tủ đảm bảo vận hành đúng công suất và kéo dài tuổi thọ

c. Giảm độ ẩm trong tủ điện

Các tủ điện thường hoạt động trong thời gian từ 10 đến 16 tiếng. Những lúc tủ điện không hoạt động độ ẩm sẽ tăng cao, quạt hút lúc giúp giảm độ ẩm trong tủ điện.

2. Quạt hút tủ điện nên lắp thế nào?

Trong thời gian hoạt động lượng nhiệt sinh ra có xu hướng đi từ dưới lên trên, do đó quạt hút sẽ được lắp bên trên gần vị trí nóc tủ điện nhất, còn quạt cấp gió vào thì nên được đặt dưới chân tủ. Như vậy, lượng nhiệt sẽ được trao đổi với môi trường hiệu quả nhất.

quạt hút tủ điện

3. Cách lựa chọn quạt hút tủ điện

Để lựa chọn quạt hút tủ điện được chính xác nhất chúng ta có thể tham khảo công thức sau đây để tính toán:

 • CFM = Cubic Feet per Minute (Lưu lượng quạt)
 • P = Tổng lượng nhiệt tỏa ra (đơn vị W)
 • CFM = (3.17 x P) / Delta T
 • Delta T =Nhiệt độ tỏa ra lớn nhất trong tủ – nhiệt độ bên ngoài tủ.

II. PHÂN LOẠI QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN:

 • Quạt hút tủ điện ngày nay đã được sử dụng phổ biến nhằm giảm các chi phí thay mới thiết bị, giảm giá thành sản phẩm, ít bị hư hao thiết bị, cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị tránh hiện tượng cháy nổ do chập điện.
 • Dựa trên phân loại các thông số quạt, tính năng sử dụng để khách hàng có thể lựa chọn các loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi tiết thiết bị, kích thước tủ điện để tránh tình trạng không phù hợp với thiết bị.

1. Phân loại quạt hút tủ điện theo điện áp, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động:

a. Quạt DC là gì?

 • Dòng điện DC hay còn gọi là dòng điện một chiều, có dòng điện chảy theo một hướng cố định, không hề thay đổi, cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều dòng điện.
 • Quạt tụ điện DC hoạt động khi được cấp dòng điện một chiều và sự xuất hiện từ tính bên trong motor quạt.

b. Quạt AC là gì?

 • Dòng điện AC hay còn gọi là dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian, những  thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.
 • Quạt AC hoạt động khi được cấp một dòng điện xoay chiều và sự thay đổi từ trường của dòng điện qua rotor.

c. Quạt EC là gì?

Quạt EC hoạt động dựa vào động cơ DC không chổi than và được điều khiển với bảng mạch điện tử PCB. Quạt bao gồm nam châm vĩnh cửu bên trong rotor và một cuộn dây đồng bên trong stato. Bảng mạch điện tử PCB bên trong quạt EC sẽ chuyển hướng nam châm bên trong để giữ cho quạt hoạt động.

2. Phân loại theo tính năng và nhu cầu sử dụng:

a. Quạt phổ thông:

Hiện nay nhu cầu sử dụng quạt hút để đối lưu không khí, cân bằng nhiệt độ, giải nhiệt cho thiết bị, … ngày càng phổ biến.

b. Quạt chịu nhiệt:

Quạt chịu nhiệt là sản phẩm được sản xuất để lắp trong các thiết bị kín có nhiệt độ cao. Sản phẩm có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao mà không bị hư hỏng. Quạt hút lúc này đối lưu không khí và điều hòa nhiệt độ môi trường.

quạt hút tủ điện

c. Quạt chống nước:

Trong một số trường hợp, môi trường làm việc có độ ẩm cao, hoặc thiết bị được lắp ngoài trời bị ảnh hưởng của thời tiết ( mưa gió). Thiết bị được lắp phải được thiết kế chống nước, chống độ ẩm cao.

quạt hút tủ điện

III. TƯ VẤN VÀ HƯỚNG DẪN MUA QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN:

Mọi tư vấn và mua hàng Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

 • Điện thoại / Viber /Zalo : 0906.742 736
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 437/33 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM